Cách làm PowerPoint, cách làm báo cáo thuyết trình bằng PowerPoint

0

Cách làm PowerPoint, cách làm báo cáo thuyết trình bằng PowerPoint đẹp chuyên nghiệp và cực đơn giản cho các bạn đây. Nếu lần đầu sử dụng máy tính và tiếp xúc với PowerPoint thì việc làm một bài thuyết trình hay báo cáo bằng PowerPoint là một việc hết sức khó khăn. Với những ai đã quen với việc này rồi thì các bạn có thể xem để tham khảo thêm. Còn với những ai lần đầu biết đến nó thì cũng đừng quá lo lắng vì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách làm. Mình sẽ cố gắng hướng dẫn một cách ngắn gọn và đơn giản nhất để ai cũng có thể tiếp thu một cách nhanh chóng và thực hiện được ngay.

– Cách tạo mục lục tự động trong Word 2007, 2010, 2013 & 2016

– Cách đánh số trang trong Word từ đầu hoặc trang bất kỳ đơn giản nhất

– Cách xuống dòng trong Excel 2016, 2013, 2010, 2007 & 2003

Cách khởi động PowerPoint

Nếu trên màn hình desktop của bạn có hiện icon PowerPoint thì bạn chỉ cần nhấp chuột vào đó để mở lên thôi. Còn nếu như không có thì bạn hãy chọn Start –> All Programs –> Microsoft Office –> Microsoft PowerPoint hoặc trong ô tìm kiếm của Start bạn nhập từ khóa Microsoft PowerPoint để mở ứng dụng này lên.

Thông thường khi bạn mở PowerPoint lên thì giao diện mặc định là trang trắng. Nếu bạn không thích giao diện hiển thị này thì có thể lựa chọn những slide powerpoint khác đẹp hơn. Để chọn các slide powerpoint khác bạn chỉ cần chọn Design –> Chọn slide powerpoint mình muốn.

Cách thêm một Slide Powerpoint mới

Khi mở Powerpoint lên thì mặc định nó chỉ mới có một slide mà thôi. Nếu bạn muốn thêm nhiều slide hơn thì chọn Home –> New Slide –> Chọn mẫu slide bạn đang cần. Hoặc có một cách đơn giản hơn là nhấp chuột phải vào slide có sẵn sau đó chọn New Slide. Ở cách thứ nhất thì có một lợi thế là bạn được lựa chọn nhiều kiểu slide khác nhau còn ở cách thứ 2 thì khi bạn nhấp chuột phải vào slide nào thì nó sẽ tạo ra một slide mới giống vậy, nó không có hiện nhiều slide cho bạn chọn giống như cách 1. Nếu toàn bài báo cáo hay thuyết trình bạn chỉ dùng một kiểu slide thì mình khuyên bạn nên sử dụng cách 2. Còn nếu trong bài báo cáo hay thuyết trình cần phải có nhiều kiểu slide khác nhau thì hãy chọn cách 1.

Cách thêm nội dung trong Slide Powerpoint

– Nếu bạn thích cầu kì hoa lá hẹ thì chọn Insert –> Textbox –> Nhấp chuột trái vào nơi cần thêm thông tin. Riêng mình thì mình thích cách nhấp trực tiếp chuột trái vào luôn. Nếu bạn cần thêm thông tin cho ô tiêu đề thì nhấp trực tiếp chuột trái vào ô tiêu đề, còn muốn thêm nội dung thì nhấp vào chuột vào ô nội dung. Nó có 2 ô, ô trên là để điền tiêu đề, còn ô dưới là để điền nội dung bạn cứ nhấp chuột vào đó và thêm thông tin thôi.

– Còn nếu như bạn muốn chèn bảng, hình ảnh, bản đồ hay các ký tự đặc biệt khác thì chọn Insert -> chọn nội dung cần thêm (Table – bảng, Pictures – hình ảnh, Shapes – hình khối, Chart – biểu đồ, Video, Audio – nhạc,…). Còn về phần định dạng chữ, bản đồ hay hình ảnh,…hoặc điều chỉnh kích thước, căn lề,…thì nó cũng giống như bên Word thôi nên mình không nói về phần này.

– Nếu có quá nhiều slide mà ngồi định dạng từng slide thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, các bạn nên chọn View –> Slide Master. Lúc này, các bạn chỉ cần chọn Slide đầu tiên và bắt đầu định dạng chung cho tất cả slide: font chữ, cỡ chữ, màu chữ, hình nền, logo, hiệu ứng… Lưu ý, chỉ định dạng chứ không nhập dữ liệu, vì tất cả các định dạng này sẽ được hiển thị trong các slide sau hoặc khi thêm slide mới. Sau khi chọn xong các bạn chọn Close Master View để đóng Slide Master.

Cách thêm hiệu ứng trong PowerPoint

– Để thêm hiệu ứng cho một đoạn văn bản thì bạn chỉ cần chọn đoạn văn bản mà bạn muốn tạo hiệu ứng, sau đó chọn Animations –> Add Animation và lựa chọn hiệu ứng mà mình thích. Để thêm hiệu ứng cho hình ảnh hay bản đồ,… thì cách làm cũng tương tự vậy thôi.

Cách trình chiếu

– Sau khi đã tạo xong bài trình chiếu PowerPoint thì nhiệm vụ còn lại là trình chiếu thôi. Để bắt đầu trình chiếu từ trang đầu tiên thì các bạn chọn Slide show –> From beginning (hoặc phím F5). Ngoài ra, các bạn cũng có thể trình chiếu từ trang hiện tại bằng cách chọn Slide show -> From current slide (hoặc tổ hợp phím Shift + F5). Để trở lại giao diện ban đầu thì các bạn chọn phím Esc.

– Trong quá trình trình chiếu, để chuyển sang slide tiếp theo các bạn chọn phím mũi tên sang phải, phím mũi tên xuống dưới hoặc click chuột. Để quay về slide trước các bạn chọn phím mũi tên sang trái hoặc phím mũi tên lên trên. Sau khi đã hoàn thành xong hết rồi thì các bạn cần lưu lại file bằng cách chọn Ctrl + S hoặc File -> Save sau đó nhập tên tập tin và chọn kiểu tập tin trong phần Save as type và nhấn Save để lưu lại. Lưu ý, để tránh mất dữ liệu khi gặp sự cố trong quá trình làm thì các bạn nên bấm save ngay sau khi thực hiện được một công đoạn nào đó. Chúc các bạn thành công và tạo được một bài báo cáo, thuyết trình cực kì đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE