CEO là gì? Điều kiện để trở thành một CEO tài năng?

0

Hầu hết những bạn thích mua bán kinh doanh hay làm các công việc liên quan đến tiếp thị liên kết thì đều đã từng nghe qua thuật ngữ CEO. Nếu muốn trở nên thành đạt, muốn làm một ông chủ cửa hàng, cửa tiệm lớn thì điều kiện cần có là bạn phải có tố chất làm một CEO. Vậy CEO là gì? Và bạn cần phải làm gì để có thể trở thành một CEO giỏi, được nhiều người ngưỡng mộ. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về vấn đề này.

– Block là gì? Định nghĩa & Ý nghĩa của từ Block

– SML là gì? Tại sao ai cũng thích sử dụng từ này?

– Debut là gì? Ý nghĩa của Debut trong giới showbiz

CEO là gì?

CEO là từ viết tắt của cụm từ Chief Executive Officer, dịch ra tiếng việt có nghĩa là Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam danh xưng Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc, Giám đốc công ty điều được dùng để diễn tả ý nghĩa cho thuật ngữ CEO. Nếu hiểu một cách đơn giản, xúc tích nhất thì CEO chính là người nắm giữ chức vụ quản lý điều hành cao nhất trong một doanh nghiệp. Hãy nói theo một cách hài hước, ví von thì CEO giống như là một vị thuyền trưởng. Họ phải sử dụng toàn bộ trí óc và sức lực của mình dẫn dắt con thuyền doanh nghiệp của mình vượt qua mọi sóng to gió lớn trên thương trường để được cập bến thành công. Ngoài ra, một số công ty lớn có nhiều cổ đông thì CEO phải chịu sự quản lý của Hội đồng quản trị. Có nhiều công ty, CEO chính là chủ tịch hội đồng quản trị luôn.

Vai trò của một CEO

Nghe qua chức danh CEO thì hầu như ai cũng thấy thích và ngưỡng mộ. Vậy công việc của một CEO cần làm là gì? Hãy cùng đi khám phá nhé!

– Vạch ra đường lối, chiến lược để thực hiện hóa tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.

– Chịu trách nhiệm toàn bộ cho con đường, kế hoạch và hướng đi cụ thể của công ty.

– Chỉ đạo các dự án, công tác xây dựng, triển khai các kế hoạch của công ty khi đã được hội đồng quản trị phê duyệt.

– Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sự tăng trưởng của công ty. Phải đảm bảo hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn do công ty đặt ra.

– Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh của công ty đến mọi người.

– Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.

– Đưa ra ý kiến, đề xuất để cải thiện các hoạt động của công ty.

– Thay mặt cho công ty ký kết các dự án, hợp đồng thương mại.

– Tổ chức, điều hành, kiểm định và đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.

– Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Tổ chức cơ cấu thiết lập lại bộ máy của công ty để có thể vận hành một cách hiệu quả.

– Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty,…

Ngoài những vai trò, việc làm trên thì CEO còn đảm nhiệm thêm nhiều thứ khác nữa. Và đặc biệt phải chịu toàn bộ trách nhiệm về mọi hành động và quyết định của mình. Bởi vậy, để có thể làm tốt công việc của một CEO là một điều hết sức khó khăn và áp lực.

Yếu tố cơ bản để trở thành một CEO

– Phải có kiến thức đa lĩnh vực. Cái này rất cần thiết và quan trọng để CEO có thể vạch ra đường lối, hướng đi đúng cho công ty.

– Nền tảng về khoa học quản trị: Là yếu tố quan trọng để trở thành một nhà quản lý xuất sắc. Không những đã lĩnh hội hết những kiến thức quản trị mình đã từng học được mà còn cần phải thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi ra những kiến thức quản trị mới để góp phần thúc đẩy công ty phát triển.

– Kinh nghiệm và kĩ năng

– Chịu được áp lực, sức khỏe tốt

– Tố chất bẩm sinh: Để trở thành một CEO tài giỏi thì không phải cần cù chịu khó là được đâu. Họ cần phải có khả năng bẩm sinh về khả năng điều hành quản lý nữa. Một CEO được xem là thành công thì cần phải có: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.

Vậy là các bạn đã hiểu rõ CEO là gì và hiểu được công việc của một CEO cần làm. Đây là một chức vụ được rất nhiều người ao ước nhưng số người làm tốt nó chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi. Nếu bạn đã có đủ điều kiện, bản lĩnh và tài năng để trở thành một CEO thì cứ mạnh dạn thực hiện hóa ước mơ trở thành một CEO tài năng.

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE