Deep Web là gì? Các cấp độ của Deep Web? Deep Web tốt hay xấu?

0

Deep Web là gì? Các cấp độ của Deep Web? Deep Web tốt hay xấu? Nếu là một dân It hay một người thích tìm hiểu về công nghệ thông tin thì chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến cụm từ Deep Web. Vậy bản chất thật sự của nó là gì? Nó có lợi hay có hại? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

– Gank là gì? Trong game LOL, Liên Quân Gank mang ý nghĩa gì?

– Oppa là gì? Thế nào được gọi là Oppa?

– Foc là gì? Foc được dùng để làm gì?

Deep Web là gì?

Deep Web thực chất là những trang web không được lập chỉ mục bởi những công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Chính vì thế bạn sẽ không thể nào tìm thấy được những trang Deep Web từ công cụ tìm kiếm của Google hay Bing. Tuy nhiên, một số công cụ tìm kiếm có thể truy cập đến vài trang Deep Web khi có yêu cầu tìm kiếm đặc biệt cụ thể. Dù vậy, trang web thường không thể đọc được sau khi truy cập đến.

Các cấp độ của Internet và vị trí của Deep Web

Có thể chia thành 9 cấp độ, càng xuống cấp độ sâu hơn thì nội dung của những trang web trong đó càng khó tiếp cận hơn.

Cấp 0: Common Web

Ở cấp này chính là những nội dung web mà bạn duyệt và nhìn thấy hàng ngày như YouTube, Facebook, tamsutre.com hay những trang web nổi tiếng khác,…

Cấp 1: Surface Web

Với cấp độ này, bạn vẫn có thể truy cập được thông qua những phương tiện thông thường, Tuy nhiên, cấp độ này sẽ có chứa những trang web “tối hơn” như Reddit.

Cấp 2: Bergie Web

Có thể nói đây chính là cấp độ cuối cùng có thể truy cập theo cách thông thường. Còn đối với những cấp phía sau bạn phải dùng proxy, Tor hoặc bằng cách thay đổi phần cứng của bạn thì mới có thể truy cập được. Trong cấp độ này, các bạn có thể tìm thấy một số web ngầm nhưng chúng vẫn được lập chỉ mục, chẳng hạn như 4chan.

Cấp 3: Deep Web

Trong phần đầu của cấp độ này, bạn phải truy cập bằng proxy. Tại đây, nó có chứa hình ảnh child porn, máu me, hack website… Và đây chính là cấp độ mà Deep Web bắt đầu. Còn ở phần thứ hai của cấp độ này, các bạn phải dùng Tor để truy cập và trong này sẽ có nhiều thông tin nhạy cảm và ghê hơn rất nhiều.

Cấp 4: Charter Web

Ở cấp này cũng được chia thành 2 phần. Phần đầu bạn có thể dùng Tor để truy cập, ở đây sẽ có chứa đựng những thông tin như: Phim bị cấm, hàng bị cấm, chợ đen,…Và phần 2 bạn phải đổi phần cứng: Closed Shell System thì mới có thể vào được. Và dĩ nhiên, nội dung của nó sẽ còn tệ hại hơn rất nhiều.

Cấp 5: Marianas Web

Trong cấp độ này, nội dung của nó sẽ liên quan đến nhiều bí mật của các quốc gia lớn trên thế giới.

Cấp 6: ?

Đây được xem như là một hàng rào ngăn cách giữa cấp 5 với cấp 7, 8, ngăn chặn các cá nhân thâm nhập vào cấp cao hơn.

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Có thể nói rằng cấp độ này có thể được ví như vùng chiến tranh, nơi diễn ra những đơn hàng mua bán giá trị cực cao, là vùng đất của virus, các cao thủ, những người không thích có kẻ tọc mạch nào xía vào chuyện của mình và sẵn sàng cho kẻ không thích ăn hành. Và dĩ nhiên những ai ở cấp độ này đều muốn đến cấp 8 và cũng sẽ cố gắng ngăn chặn người khác bước vào cấp độ này. Và cấp 7 cũng được xem như là hàng rào bảo vệ cấp 8.

Cấp 8: The Primarch System

Primarch System chính là hệ thống kiểm soát Internet. Và dĩ nhiên sẽ không có chính phủ hay một tổ chức nào có quyền kiểm soát nó. Dù được phát hiện từ năm 2000 nhưng đến nay vẫn chưa ai biết được nó chứa đựng những thông tin gì. Và nó được ví như là Boss cuối cùng của Internet.

Bản chất đen tối của Deep Web

Nhìn chúng thì Deep Web rất phức tạp nhưng nó không hoàn toàn là tiêu cực. Nó vẫn mang một số điểm tích cực mà mình vẫn thường hay sử dụng hàng ngày nhưng không hề hay biết đó chính là Deep Web như: Gmail, tin nhắn,…Dù vậy, nó vẫn là một nơi chứa rất nhiều mặt tối tiêu cực, đó là một điều không thể phủ nhận. Và một trong số đó chính là Dark Web.

Lợi ích của Deep Web

Do nó chứa rất nhiều thông tin, nhiều hơn Google rất nhiều nên nó sẽ là một công cụ hữu ích giúp các nhà nghiên cứu, khoa học tìm thấy những thông tin hữu ích mà trên những công cụ bình thường không thể nào có được. Hay dùng để giúp những người bị bóc lột đưa lên tiếng nói của mình mà không hề sợ bị người khác đe dọa,…

Nhìn chung, bản chất của nó cũng không hẳn là xấu, quan trọng là cách mà con người ta sử dụng nó cho mục đích gì mà thôi. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và cuộc sống.

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy chia sẽ ngay đến bạn bè và mọi người nhé! Và cũng đừng quên ghé thăm blog thường xuyên hơn để có thể theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn hơn nữa nhé!

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE