Detective Conan – Agasa Hiroshi nhà phát minh không vô dụng

0

Nhân dịp tình tiết mới đã có tiến triển trong việc Mary bắt đầu có các dấu hiệu muốn phản công, mà khả năng lớn là “bị buộc” phải hợp tác với Conan và trở thành “đồng minh” của cậu, mình muốn tổng hợp lại một số đồng minh cũ của Conan đã và đang giúp cậu đối đầu với Tổ chức Áo Đen. Mở đầu cho loạt bài viết này là tiến sĩ Agasa.

1. Thân thế và mối quan hệ

Tiến sĩ Agasa là hàng xóm lâu năm của nhà Shinichi, đồng thời cũng là một nhà phát minh hay sáng chế ra những thứ kì quặc luôn bị Shinichi coi thường. Không những thế, dù cho cách biệt tuổi tác, ông còn là một người bạn thân thiết của Shinichi. Mối quan hệ ấy phát triển trong suốt quá trình trưởng thành của Shinichi, chả trách mà cậu ta lại tin tưởng Agasa đến thế. Shinichi cũng hiểu rất rõ về Agasa, bằng chứng là chỉ duy nhất một mình cậu biết về nốt ruồi ở mông của ông.

Về phần Agasa, vừa đóng vai một người hàng xóm, vừa đóng vai một người bạn, và thậm chí sau khi Shinichi teo nhỏ, ông còn đóng vai một trợ thủ đắc lực cho cậu. Phần lớn mọi người luôn không chú ý đến vai trò của Agasa, nhưng có lẽ đã đến lúc chúng ta nên xem xét lại câu chuyện này. Sự thật là Agasa không hề kém cỏi trong vai trò là một trợ thủ của Conan. Chúng ta hãy cùng điểm lại một số chi tiết sáng giá để thấy rõ hơn nhận định ấy.

2. Sự sáng suốt ẩn sau vỏ bọc ngây ngô

Tiến sĩ Agasa là người đầu tiên được chính miệng Conan nói ra thân phận của cậu. Điều này xuất phát từ sự tin tưởng tuyệt đối của Conan dành cho ông. Sau khi trốn thoát được khỏi đồn cảnh sát thì Conan ngay lập tức chạy về nhà và lúc thấy ông xuất hiện do vụ nổ làm văng ra ngoài Conan đã không ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của Agasa. Cùng nhớ lại Episode “ONE”, tập phim anime được tính là canon của bộ truyện, có thể thấy quãng đường từ đồn cảnh sát để chạy về đến nhà của Conan rất vất vả. Giả sử như lúc cậu ta bị teo nhỏ vẫn chưa ý thức được sự hệ trọng của vấn đề, thì trong khi tháo chạy, có lẽ Conan đã phần nào hiểu ra được sự việc.

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, quả thực khi ấy Conan còn rất non dạ vì đã muốn nói chuyện cậu bị teo nhỏ cho những người quen khác biết, chính Agasa là người đã ngăn cản cậu làm điều đó và đó là một lời khuyên chính xác và có giá trị của ông dành cho cậu đến tận sau này (Haibara cũng có cùng quan điểm với Agasa về việc giấu thân phận). Phân cảnh Agasa đặt hai tay lên vai Conan để phân tích sự nghiêm trọng của vấn đề cho cậu biết là một phân cảnh rất đắc giá ở những chương đầu tiên của bộ truyện.

So sánh hai luồng suy nghĩ lúc Conan muốn nói ra sự thật và Agasa muốn cậu không được nói ra thì mình đã tin rằng, dù Conan=Shinichi có giỏi giang và vượt trội như thế nào, thì ở khoảnh khắc ấy, Agasa đã cho thấy ông hơn hẳn Conan một bậc về sự nhìn xa trông rộng những hậu quả sẽ xảy ra nếu cậu hành động khinh suất. Chỉ mới nghe Conan kể sơ tình hình, Agasa đã có thể có những phân tích và xét đoán đúng đắn đến như vậy, chứng tỏ ông không hề ngây ngô như vẻ bề ngoài của mình. Ẩn sâu trong cái tính cách thường được thấy bởi người khác là một Agasa sâu sắc và nhạy bén.

—> Xem thêm: Hyoue Kuroda – Người đàn ông đáng sợ nhất trong Detective Conan

3. Những phát minh không thể tuyệt vời hơn

Chúng ta đã quá quen thuộc với những dụng cụ phá án mà Agasa đã phát minh cho Conan. Phần lớn chúng đều đã tham gia vào các trận chiến của Conan với Tổ chức Áo Đen và giúp ích cho cậu rất nhiều, ngoài việc phá án thông thường. Do tác dụng của APTX-4869 nên thể lực của Conan bị suy giảm đi nhiều, nhờ những phát minh của Agasa, Conan gần như đã lấy lại được tới 90% chức năng ban đầu của một thiếu niên.

Nếu như phải kể đến một phát minh có giá trị nhất của Agasa thì đó chính là chiếc vòng đổi giọng của Subaru, một phát minh đóng vai trò quan trọng giúp Akai ẩn thân trong lốt Subaru (mọi người biết cái chết giả của Akai là một bước ngoặt lớn với cốt truyện như thế nào rồi đấy).

4. Hậu phương đáng tin cậy

Chắc chắn một điều Agasa không thể trực diện tham gia vào trận chiến với Tổ chức Áo Đen, nhưng ông lại là một hậu phương vô cùng đáng tin của Conan. Có công ắc phải có thủ, công thủ vẹn toàn thì bất khả xâm phạm. Và người đứng ở vị trí phòng thủ đầu tiên ấy không ai khác chính là tiến sĩ Agasa, cũng là đồng minh đầu tiên của Conan giúp cậu chống lại Tổ chức Áo Đen.

Lời kết

Đối với mình, Agasa không hề mờ nhạt và vô dụng. Các đồng minh của Conan về sau càng có nhiều người có tố chất và khả năng tốt hơn, nhưng vị trí đầu tiên ấy luôn luôn thuộc về Agasa cũng như vai trò không thể phủ nhận của ông trong suốt chiều dài bộ truyện.

Lời của tác giả:

Khi quyết định viết về loạt bài này, mình đã chấp nhận sẽ viết nó dưới dạng quan điểm cá nhân, tuy nhiên mình cũng cố gắng phân tích nó dưới nhiều góc độ khác nhau để soi vào bộ truyện những góc nhìn khác. Chính vì thế mình rất hoan nghênh các ý kiến bổ sung và phản biện từ mọi người để các bài viết sau được tốt hơn. Và hãy thường xuyên ghé thăm tamsutre.com để đón đọc những bài viết tiếp theo trong loạt bài này nhé!

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE