GGT là gì? Phải làm gì khi chỉ số GGT tăng cao

0

Tính đến thời điểm hiện nay thì trên thế giới đã có hơn 10000 trường hợp tử vong vì bị ung thư gan. Nếu bạn từng đi khám sức khỏe thì chắc cũng đã từng nghe các bác sĩ nói đến tỉ lệ GGT. Sức khỏe vốn là thứ quan trọng và vô giá nên chúng ta cần phải chăm sóc và bảo vệ. Một khi sức khỏe không còn thì bạn chẳng thể làm được điều gì nữa. Hiện tại bạn cũng đang rất lo lắng không biết tình trạng sức khỏe của mình như thế nào khi nhiều năm vào 3 ra 7 cùng các chiến hữu. Nếu bạn vẫn đắn đo không biết thế nào thì có thể tìm hiểu GGT là gì? thông qua bài viết này.

– CMD là gì? Các lệnh CMD thông dụng và hữu ích trong Windows

– First Name, Last Name là gì, cách điền First Name, Last Name chính xác nhất

– PR là gì? PR có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?

GGT là gì?

GGT chính là từ viết tắt của cụm từ Gamma Glutamyl Tranferase – tên khoa học của men gan. Đây chính là chỉ số để đánh giá các chức năng của gan mật. Ngoài GGT thì còn 2 chỉ số rất quan trọng khác để đánh giá tình trạng chức năng của gan mật là SGOT và SGPT. Nếu nói một cách chi tiết và dễ hiểu hơn thì GGT chính là một enzyme chiếm tỉ lệ rất lớn trong gan, mật, tị và lá lách. Khi chỉ số này bình thường thì không nói làm chi, nhưng khi nó đã tăng cao thì khả năng cao bạn đang mắc phải các chứng bệnh về gan: viêm gan siêu vi A,B,C, u bướu gan, xơ gan cổ chướng…GGT trong máu tăng cao điều đến từ gan vì đây là cơ quan lọc các chất độc hại trong cơ thể. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để tìm ra các yếu tố khiến gan bị ảnh hưởng.

Các nguyên nhân khiến GGT tăng cao

– Uống quá nhiều bia rượu, thậm chí lạm dụng uống mọi lúc mọi nơi trong một thời gian dài. Những chất này đều có chứa cồn nên khi sử dụng quá mức và liên tục sẽ khiến men gan tăng cao.

– Làm việc quá nhiều, chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt không khoa học khiến gan không thể hoạt động bình thường được.

– Bạn đang mắc phải các căn bệnh như: Viêm gan A,B,C và D

– Bạn uống quá ít nước trong một ngày khiến gan không đủ lượng nước để giải độc cho cơ thể.

– Các thực phẩm sử dụng hàng ngày không đảm bảo, môi trường đang sống bị ô nhiễm cũng là nguyên nhân chính gây hại cho gan.

– Sử dụng thuốc không có nguồn gốc rõ ràng, uống thuốc một cách tự phát không nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ cũng là nguyên nhân khiến gan bị tổn hại.

– Nguyên nhân dẫn đến GGT tăng cao thì có rất nhiều nhưng chủ yếu tập trung ở những người mắc các bệnh về viêm gan, ngộ độc thuốc, nhiễm các loại virus ảnh hưởng trực tiếp đến gan.

Bạn nên làm gì khi chỉ số GGT tăng cao

– Nên đi kiểm tra bằng các xét nghiệm chỉ số như: AST, ALT…theo sự hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

– Nên định kì siêu âm định lượng và theo dõi men gan.

– Tốt nhất không nên uống bia rượu và những chất có chứa cồn nữa.

– Nếu đang tăng cân thì nên có biện pháp giảm cân, không ăn các thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ và các thức ăn nhanh.

– Nên ăn thức ăn có chứa nhiều chất xơ và đạm.

– Tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

– Nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học: Ăn uống đúng cách, đi ngủ đúng giờ, giảm tải số lượng công việc,…

Nếu hiện tại bạn đang rất phân vân và lo lắng chỉ số men gan của mình thì tốt nhất nên đi đến bác sĩ để được xét nghiệm kĩ lưỡng hơn để có thể phát hiện kịp thời và chữa trị. Chúc các bạn có nhiều sức khỏe để làm việc và tận hưởng cuộc sống.

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE