Hướng dẫn cài windows 7 bằng USB cực kỳ đơn giản từ A tới Z

0

Hướng dẫn cài windows 7 bằng USB cực kỳ đơn giản từ A tới Z cho những bạn nào đang cần. Nếu bạn là một người đam mê máy tính, thích nghiên cứu về máy tính hay một người mới bắt đầu tập tành nghiên cứu về máy tính thì việc cơ bản nhất bạn phải biết chính là cài win cho chiếc máy tính của mình. Và trong bài viết hôm nay, tamsutre.com sẽ hướng dẫn các bạn cách cài windows 7 bằng USB cực kỳ đơn giản từ A tới Z. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

– Cách đổi mật khẩu Garena Liên Quân mobile – Đổi pass Garena

– Cách đổi mật khẩu Ngọc Rồng online và lấy lại Pass nhanh nhất

– Liên Minh Săm Soi phiên bản 4.0 viết tắt LMSS, xem hồ sơ lmht Web

Ưu điểm của việc cài windows 7 bằng USB

– Bạn không cần phải tốn tiền mua đĩa về cài đặt.

– Tốc độ cài win dĩ nhiên sẽ cao hơn rất nhiều, khoảng gấp 3 lần cách dùng đĩa.

– Tất cả các máy tính đều có hỗ trợ USB nên việc cài đặt rất tiện lợi, còn đĩa thì nhằm máy tính đâu có hỗ trợ đọc phải không nào.

Yêu cầu cấu hình máy tối thiểu để cài win 7

– 1GHz hoặc hơn CPU 32-bit (x86) hoặc 64-bit (x64)

– 1GB RAM (32-bit) / 2GB RAM (64-bit)

– 16GB đĩa cứng cho bản (32-bit) / 20 GB cho bản (64-bit)

Chuẩn bị trước khi cài windows 7

– Đầu tiên bạn phải chuẩn bị một cái USB dung lượng từ 4GB trở lên vì khi giải nén file .ISO cài windows 7 thì dung lượng của nó chiếm khoảng 3.2GB nên chúng ta cần phải chuẩn bị USB 4GB trở lên.

– Tải File .ISO cài windows 7 tại đây

+ Ở đây có rất nhiều phiên bản Windows, nếu bạn không biết nên chọn phiên bản nào thì hãy chọn phiên bản Windows Pro (phiên bản được nhiều bạn dùng nhất):

 • Windows 7 Home Basic 32-bit: https://www.fshare.vn/file/5OO2YERGOQGQ2SLB
 • MD5: 706c0eb93af2fb3df98e22422c72182c
 • Windows 7 Premium 32-bit: https://www.fshare.vn/file/SNKODLLU9HCXHARM
 • MD5: 0afa9359c62dc7b320205d3863c60385
 • Windows 7 Premium 64-bit: https://www.fshare.vn/file/4GPUWPJDUXT1ENRN
 • MD5: da319b5826162829c436306bebea7f0f
 • Windows 7 Pro 32-bit: https://www.fshare.vn/file/62JBLT1DKHFEGQ69
 • MD5: 0bff99c8310ba12a9136e3d23606f3d4
 • Windows 7  Pro 64-bit: https://www.fshare.vn/file/2KEZLOB8YXG8HHOQ
 • MD5: ed15956fe33c13642a6d2cb2c7aa9749
 • Windows 7 Ultimate 32-bit: https://www.fshare.vn/file/LQKCRI2ELIKYT2HY
 • MD5: 2572274e6b0acf4ed1b502b175f2c2db
 • Windows 7 Ultimate 64-bit: https://www.fshare.vn/file/BZTS9LYSQ41I7AG5
 • MD5: c9f7ecb768acb82daacf5030e14b271e

+ Lưu ý: Bạn phải kiểm tra file tải về có bị lỗi hay không bằng MD5. Nếu Ram máy tính bạn từ 4GB trở lên thì bạn nên cài bản 64bit (x64), thấp hơn thì nên cài bản 32 bit (x86).

–> Link tải phần mềm kiểm tra file: http://123link.pw/aFMQLfhg

– Tải phần mềm Rufus dùng để Boot USB.

–> Link tải: http://123link.pw/ClI6Wfrg

– Các phần mềm tải về bạn nên lưu ở ngoài màn hình Desktop. Và một điều quan trọng nữa là mọi file trong USB và ổ đĩa C sẽ bị xóa sạch nên bạn hãy lưu các file quan trọng sang ổ đĩa khác với ổ đĩa C nhé!

Hướng dẫn cài windows 7 bằng USB

* Bước 1: Tạo USB boot bằng phần mềm Rufus

– Kiểm tra chuẩn Boot USB và dung lượng ổ đĩa C.

Đầu tiên, các bạn tiến hành mở cửa sổ Run bằng cách ấn ổ hợp phím Wimdows + R trên bàn phím, sau đó gõ diskmgmt.msc và chọn OK.

Khi đó một của số có tên Disk Management xuất hiện, bạn hãy phóng to cửa sổ này lên và kéo phần Status cho rộng ra để xem thông tin ổ đĩa:

Tiếp theo, các bạn tìm đến ổ dòng ổ đĩa (C:) như mình khoanh màu đỏ ở dưới và ghi thông tin tổng dung lượng ổ C (Capcity) và dung lượng trống (Free Space) của nó ra một tờ giấy hay là một thứ gì đó có thể ghi được nha vì tới bước 2 chúng ta sẽ sử dụng. Với máy tính mình là 30 GB và 11,75 GB.

Sau đó, các bạn nhìn bên cột Status của tất cả các dòng, xem có dòng nào có chữ EFI hay không? Nếu có thì máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn UEFI, nếu không có thì Boot USB theo chuẩn Legacy. Như hình trên thì máy của mình Boot theo chuẩn Legacy, như hình dưới thì Boot theo chuẩn UEFI.

– Tạo USB Boot

Đầu tiên cắm USB vào máy tính. Tiếp đó, di chuyển file phần mềm Rufus và file .ISO cài Windows đã tải về ra ngoài Desktop để tránh các lỗi phát sinh. Lưu ý, các bạn cần phải tắt phần mềm diệt virus đi, vì phần mềm diệt virus sẽ xóa file autorun có trong USB Boot, làm cho USB Boot lỗi và không cài Win được.

Tiếp đến, các bạn mở phần mềm Rufus vừa mới tải lên (nếu nó có xuất hiên thông báo Update thì bạn hãy chọn No nhé). Sau đó, các bạn bấm chọn phần Device và chọn tên USB, tiếp theo nhấp vào biển tượng ổ đĩa (mình ghi số 2 ở hình dưới) và tìm đường dẫn tới file .ISO cài Windows 7.

Bước tiếp theo các bạn bấm vào phần Partition scheme and target system type để chọn chuẩn USB Boot muốn tạo. Nếu như ở bước 1.1 bạn xác định máy tính của bạn Boot USB theo chuẩn Legacy thì bạn chọn dòng đầu tiên MBR partition scheme for BIOS or UEFI-CSM, ngược lại với chuẩn UEFI (chỉ hỗ trợ với file ISO cài Windows 64-bit) thì bạn chọn dòng thứ hai MBR partition scheme for UEFI. Với máy mình chuẩn Legacy nên mình chọn dòng đầu tiên:

Tiếp đến, các bạn chọn Start và có thông báo hiện lên bạn chọn OK:

Lúc này, quá trình tạo USB Boot sẽ bắt đầu diến ra, thời gian hoàn thành có thể từ 15 tới 45 phút, tùy theo tốc độ máy tính của bạn.

Sau khi hoàn thành, các bạn bấm vào Close để tắt phần mềm:

Sau khi boot USB xong, các bạn mở USB lên và xem thông tin cột Size của file autorun. Nếu như các bạn thấy dung lượng của nó là 1 KB như hình dưới thì bạn đã tạo USB Boot thành công. Còn nếu như nhìn thấy dung lượng của nó là 0 KB thì bạn hãy tắt phần mềm diệt virus đi và thực hiện tạo USB Boot lại nha!

Vậy là xong bước 1 rồi đấy. Chúng ta bắt đầu chuyển sang bước 2 nhé!

* Bước 2: Khởi động USB Boot

Nếu các bạn cài trực tiếp trên máy tính mà các bạn đã thực hiện ở bước 1 thì giữ nguyên USB. Còn nếu muốn cài trên máy tính khác thì rút ra cắm vào máy tính cần cài win thôi.

Để tiến hành cài Win, các bạn khởi động lại máy tính muốn cài Windows và nhấn liên tục phím tắt vào Boot Options. Tùy từng dòng máy tính mà phím này sẽ khác nhau, chẳng hạn như: Dell là F12, Asus là ESC, các máy tính bàn thường là ESC hoặc F2 hoặc Delete,…

Khi Boot Options xuất hiện, các bạn dùng phím mũi tên lên – xuống và phím Enter để chọn USB. Với dòng máy Boot theo chuẩn Lagecy thì ở đây bạn chọn là: Tên_USB hoặc USB storage device hoặc USB Flash Drive hoặc USB-HDD hoặc chọn Hard Disk => tên USB . Với dòng máy Boot theo chuẩn UEFI thì sẽ hiển thị dòng có chữ UEFI-Tên_USB

– Boot Option theo chuẩn Legacy:

– Boot Options theo chuẩn UEFI:

Sau bước này nếu bạn nào không vào được phần như các bước dưới thì hãy chọn lần lượt tất cả các tuỳ chọn có chữ USB trong Boot Option (Boot Menu) cho tới khi vào được đến bước cài đặt thì thôi.

Nếu khởi động vào USB Boot thành công thì bạn sẽ nhìn thấy màn hình như ở dưới:

Nếu bạn nhìn thấy có chữ Press any key to boot from CD or USB thì bạn nhấn Enter, không thì thôi.

Bước 3: Tiến hành cài đặt Windows 7

Sau khi hoàn thành bước 2 (khởi động USB Boot thành công), bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ cài đặt Windows như hình dưới. Tại đây, các bạn bấm chọn Time and curency format và chọn Vietnamese để thiết lập múi giờ ở Việt Nam. Các thông số khác bạn giữ nguyên và bấm Next.

Click vào Install Now

Tiếp đến Chọn “I accept the license terms” và click vào Next

Chọn custom (advanced)

Bây giờ sẽ đến bước quyết định nhé!, Đây là bước rất quan trọng nên các bạn hãy thực hiện một cách từ từ để tránh mất dữ liệu và lỗi cài đặt. Bạn hãy nhấp chọn Driver Options (advanced) để hiển thị các tùy chọn thao tác với ổ đĩa:

Lúc này, các bạn sẽ nhìn thấy các tùy chọn xóa ổ đĩa (Delete) và xóa toàn bộ file trong ổ đĩa (Format) như phần khoan màu xanh ở hình dưới. Và phần khoan màu đỏ là thông tin các ổ đĩa trên máy tính gồm: Name (tên ổ đĩa), Total Size (tổng dung lượng của ổ đĩa) và Free Space (dung lượng trống của ổ đĩa).

Các bạn hãy lấy thông tin dung lượng ổ đĩa C mà các bạn đã ghi trong giấy trước đó và đem so sánh với thông tin các ổ đĩa ở trên để xác định đâu là ổ đĩa C chứa Hệ điều hành cũ. Với máy tính của mình ổ đĩa C có tổng dung lượng 30 GB và dung lượng trống là 11.75 GB = 11.8 GB (làm tròn), mình thấy ổ đĩa thứ 2 Disk 0 Partition có thông tin giống ổ C nên mình xác định đây là ổ C.

Tiếp theo, các bạn bấm chọn ổ đĩa C và để ý xem ở góc dưới trái màn hình có xuất hiện lỗi Windows can’t be installed on drive 0 partition 2 (Show details) như hình dưới hay không? Nếu có bạn hãy nhấp vào lỗi đó để xem thông tin lỗi:

Nếu như lỗi hiển thị giống như hình dưới đây là: Windows cannot be installed to this disk. The selected disk há an MBR partition table. On UEFI systems, Windows can only be installed to GPT disks thì nếu bạn đang dùng USB Boot chuẩn Legacy thì tạo lại theo chuẩn UEFI và ngược lại nếu đang dùng USB Boot chuẩn UEFI thì bạn tạo lại USB Boot chuẩn Legacy.

Nếu máy tính thông báo có lỗi xảy ra nhưng không phải lỗi này thì các bạn cứ thực hiện tiếp tục như không có lỗi nhé!

Các bạn tiếp tục chọn ổ đĩa C và nhấp vào Delete để xóa ổ đĩa này đi.

Khi có thông báo xuất hiện, các bạn chọn OK

Sau khi delete xong, bạn sẽ nhìn thấy một ổ đĩa có tên Unallocated Space với dung lượng bằng dung lượng ổ đĩa C như hình dưới. Tiếp theo bạn hãy xóa tất cả các ổ đĩa có tổng dung lượng nhỏ hơn 1 GB. Một máy tính có thể có không có hoặc có 1 hay nhiều ổ đĩa dạng này, với máy tính của mình chỉ có một ổ đĩa dạng đó là ổ đầu tiên Disk 0 Partition: System Reserved. Sau khi xóa xong, các bạn bấm vào ổ đĩa có dung lượng lớn nhất để cài đặt Win và bấm vào Next.

Lúc này, quá trình cài đặt Win 7 sẽ diễn ra, bạn hãy đợi 15-30 phút tới khi máy tính khởi động lại lần thứ nhất thì rút USB ra.

Sau khi các bạn đã rút USB ra, các bạn để máy tính tự động khởi động lại và cài đặt tiếp.

Máy tính khởi động lại lần thứ 2

Lúc này, ở ô thứ nhất các bạn điền User sử dụng trên máy tính là tiếng Việt, viết liền không dấu. Ô thứ 2 là tên máy tính sẽ tự động thay đổi theo tên User mà bạn điền vào. Sau khi điền xong bạn chọn Next

Tiếp đến sẽ xuất hiện cửa sổ để bạn thiết lập mật khẩu mỗi khi bạn mở máy tính. Nếu không muốn thiết lập mật khẩu thì các bạn chỉ cần chọn Next.

Tiếp đến, bạn bỏ chọn phần Automatically activate Windows when I’m online và nhấp vào Next

Tiếp theo bấm chọn Ask me later

Và đây chính là thành quả của các bạn. Sau khi cài win thành công các bạn tiếp tục cài Driver, tắt update, kích hoạt Windows, cài phần mềm thông dụng (office, IDM, Winrar,…) nhé! Chúc các bạn thành công.

Lưu ý: Nếu USB các bạn sử dụng để cài win có dung lượng lớn hơn 4GB thì nên format lại theo định dạng NTFS thì mới có thể sử dụng dung lượng lớn hơn 4GB nhé. Vì khi cài win USB sẽ bị chuyển sang định dạng FAT32, định dạng này chỉ cho copy file tối đa 4GB thôi.

Vậy là mình vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách cài windows 7 bằng USB. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy chia sẽ ngay đến mọi người và bạn bè nhé! Và đừng quên ghé thăm blog tamsutre.com thường xuyên để có thể theo dõi nhiều bài viết thú vị và hấp dẫn hơn nữa.

SHARE