Lolicon là gì? Hội chứng Lolita là gì?

0

Lolicon theo tiếng La Tinh còn được gọi là rorikon, là một từ Nhật ghép của cụm từ “Lolita complex” (tạm dịch là “trạng thái tâm lý phức tạp về Lolita”hay “hội chứng Lolita”).

Tại Nhật Bản, thuật ngữ này được dùng để nói về những người có sự chú ý đặc biệt đến những cô gái (đa phần là các bé gái) trẻ hoặc một cá nhân. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, thuật ngữ này ít phổ biến hơn và chủ yếu đề cập đến một thể loại của manga và anime. Trong đó, các nhân vật được vẽ đa phần là nữ mang tính cách của trẻ con và rất khiêu gợi.

– Otaku là gì? Như thế nào sẽ được gọi là một Otaku?

– Fan Service là gì?

– Ecchi là gì? Các cấp độ của Ecchi trong Anime/Manga

Có nhiều thông tin cho rằng, thuật ngữ Lolicon này hình thành dựa trên một cuốn sách của Vladimir Nabokov, Lolita. Nội dung cuốn sách kể về một người đàn ông trung niên trở nên ám ảnh về tình dục với một cô bé gái 12 tuổi. Còn đối với các bé trai thì họ gọi đó là “Shotacon”.

Cũng có nhiều nhà phê bình cho rằng, những bộ anime/manga thuộc thể loại Lolicon mang rất nhiều ảnh hưởng xấu, nó có thể sẽ góp phần vào sự lạm dụng tình dục trẻ em. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng điều đó là hoàn toàn không có cơ sở. Dù vậy, cũng đã có một số quốc gia như: Canada, Australia, Việt Nam,…đã đưa thể loại này vào danh sách đen, xem nó như là một vật phẩm văn hóa đồi trụy.

Ở Nhật Bản thì lại khác. Họ cho rằng Lolicon chỉ là một thuật ngữ dùng để ám chỉ tình cảm khác giới của một người đối với những cô gái trẻ trung hay những cô bé mà thôi. Nói một cách khác, những người như vậy thường mắc hội chứng rối loạn tâm lý tình dục – Lolita.

Nếu nói thực tế hơn và cụ thể hơn thì “Hội chứng Lolita” là hội chứng mô tả những người chỉ có sự ham muốn tình dục với những cô bé gái. Chính vì thế, chủ đề này cũng thường hay xuất hiện trên các bài báo và phê bình. Cảnh sát cũng từng có những hành động ngăn chặn và chống lại Lolicon nhưng cũng chẳng thay đổi được gì. Thậm chí, nhiều quầy bán báo và nhà sách còn công khai bán những ấn phẩm Lolicon. Nhiều nơi họ còn mở những cửa hàng phục vụ riêng cho những đối tượng này.

SHARE