Otaku là gì? Như thế nào sẽ được gọi là một Otaku?

0

Otaku là một thuật ngữ tiếng Nhật dùng để ám chỉ những người quá say mê anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), hay game, những thứ 2D tới mức kì quái.

Vậy chính xác Otaku là gì?

Otaku có thể bị gọi theo nhiều hình thức khác nhau nhưng tất cả họ đều có một điểm chung là đều say mê một cách điên cuồng những thứ mà họ yêu thích. Có thể hiểu rằng, Otaku là một thuật ngữ dùng để ám chỉ những fan có sự hâm mộ cuồng nhiệt và điên cuồng. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi khắp toàn thế giới.

– Lolicon là gì? Hội chứng Lolita là gì?

– Fan Service là gì?

– Cosplay là gì? – Tầm ảnh hưởng của nó như thế nào đến thế giới

Dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có một định nghĩa chính xác nào về Otaku mà được công nhận. Lý do là vì mỗi nước có nền văn hóa khác nhau, cách nhìn nhận của mỗi người khác nhau nên thuật ngữ này đang được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Làm thế nào để bạn nhận ra một otaku?

Một người được xem là Otaku thực thụ thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy họ rất say mê vào một thứ gì đó và thường sống vì nó. Họ sẵn sàng dồn toàn bộ thời gian, tâm huyết và tiền bạc của mình để theo đuổi cái sở thích cá nhân ấy.

Bạn có thể bắt gặp những anh chàng, cô nàng Otaku ở các cửa hàng truyện tranh, băng đĩa phim hoạt hình (Gọi chung là Animate). Nếu đã là một Otaku thực thụ thì dù có tốn bao nhiêu công sức và tiền bạc, họ vẫn quyết tâm mua cho bằng được những thứ đó (Mua toàn bộ các volume DVD, tác phẩm gốc bộ manga hay anime). Nếu Otaku mà gặp được một người có cùng sở thích thì họ có thể nói cả ngày mà không biết chán, nói không biết mệt và không thể ngừng nghĩ.

Sự khác nhau giữa một Otaku và một Weeaboo là gì?

Bên cạnh Otaku chính là Weeaboo, đây là một thuật ngữ dành để chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng họ là những người không thuộc Nhật Bản. Hay đơn giản, Weeaboo là từ dùng để nói về những người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản và nếu muốn trở thành 1 Otaku thì họ sẽ được áp dụng từ này cho mình. Dễ hiểu như vậy nhưng cũng có rất nhiều người không phân biệt được 2 từ này.

Tại sao Otaku lại bị cho là tiêu cực?

Otaku đã từng bị hiểu theo một hàm nghĩa rất tiêu cực vì nó được sử dụng để ám chỉ những người sống bên ngoài xã hội. Những người này dành phần lớn thời gian ở nhà, không có đời sống tình cảm, mối quan hệ với những người xung quanh và họ sẽ thực sự gặp khó khăn nếu muốn gia nhập vào cuộc sống thường nhật của xã hội.

Ở Nhật Bản, Otaku thường được coi là một từ xấu. Mỗi khi nhắc đến Otaku là nhắc đến những người chẳng biết làm gì, sống một cuộc sống vô vị, cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài và chỉ đâm đầu vào thế giới của manga, anime hay game… và có những suy nghĩ khác người. Bởi vậy, nếu bạn bị xem là một Otaku thì điều đó như là một sự sỉ nhục. Họ luôn cho rằng những người như thế thật bệnh hoạn nên các Otaku thường phải sống một cuộc sống ẩn thân để tránh bị soi mói và xanh lánh.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuật ngữ này tại Mỹ thì lại “không vấn đề gì”, thậm chí còn tìm được rất nhiều người “hợp rơ” với mình cơ đấy. Ở Mỹ, Otaku được dùng để nói những người hậm mộ anime & manga, game,…mà thôi nên cách gọi này không có gì là sỉ nhục hay lăng mạ. Phải công nhận rằng nhờ vào phương Tây nên định nghĩa về Otaku trở nên đơn giản và dần thay đổi cách nghĩ của con người, biến thuật ngữ này thành một điều tích cực hơn.

Còn tại Việt Nam thì sao nhỉ? Thuật ngữ này dường như rất ít được sử dụng. Dù vậy, cũng có một số người cũng tự nhận mình là một Otaku nhưng nhiều khi họ chẳng thể hiểu hết được ý nghĩa của thuật ngữ này.

Tóm lại, Otaku có nhiều cách hiểu và định nghĩa khác nhau. Bởi vì, Otaku được hiểu như thế nào còn bị ảnh hưởng bởi cách bạn thể hiện và môi trường bạn đang sống. Vì thế, nếu đã là một Otaku, hãy sống một cuộc sống Otaku đầy tích cực và được mọi người yêu mến.

SHARE