[Review Anime] Juuni Taisen – Đại Chiến 12 Con Giáp

0

Juuni Taisen là tác phẩm tiểu thuyết ngắn của nhà văn NisiOisin, tác giả của bộ light novel nổi tiếng Monogatari. Lấy chủ đề là 12 con giáp của phương Đông kết hợp với một thể loại hot hiện nay là survival game (trò chơi sống còn), liệu Juuni Taisen sẽ đem bất ngờ hay trở nên đáng nhớ trong mắt người xem?

– [Review Anime] Mahou Sensou – Cuộc chiến Ma Thuật

– [Review Anime] Glasslip – Từ Xuất Sắc Trở Thành Lụi Tàn

– [Review Anime] Machine-Doll wa Kizutsukanai – Sức mạnh của nữ chiến binh Loli nhân tạo

Tóm tắt nội dung

Cứ 12 năm một lần, cuộc thi Zodiac Tournament lại diễn ra. Những người có quyền hành cao nhất trên thế giới bắt đầu chọn lựa ra 12 người thuộc từng gia tộc mang tên 12 loài vật trong bộ 12 con giáp để tham gia vào giải đấu. Những con người được chọn đều có một khả năng chiến đấu đặc biệt, khiến họ nổi danh trên thế giới về tài năng của mình trên chiến trường. Giờ đây, họ sẽ tham gia vào trò chơi chết chóc mang tên Zodiac Tournament cho tới khi chỉ một người sống sót và được ban cho bất kì điều ước nào.

Một số nhân vật tiêu biểu

Nezumi (Chuột)

Nezumi là một cậu chàng có thể ngủ mọi lúc mọi nơi, thân hình mảnh khảnh, cặp mắt cá chết, gần như không toát ra một chút thần thái nào của một người lính biết đánh nhau. Nezumi có năng lực “100 con đường của Nezumi-san”giúp cậu có thể thử qua 100 lựa chọn khác nhau để quyết định ra phương án tối ưu nhất.

Usagi (Thỏ)

Với câu cửa miệng “Hãy làm bạn với tôi đi”Usagi dùng năng lực kinh khủng của mình để biến những người chơi bị cậu giết thành xác sống tuân theo lệnh cậu. Usagi là người đã giết người chơi trước cả khi giải đấu bắt đầu.

Sharyuu (Khỉ)

Sharyuu là một người yêu chuộng hòa bình, luôn dùng cách đàm phán để giải quyết chiến tranh trên thế giới, nhưng khả năng chiến đấu cũng rất cao. Ngay từ khi giải đấu bắt đầu, Sharyuu đã đề nghị phương án liên minh hòa bình để không ai phải chết, với lời hứa là cô có cách giúp giải đấu ngừng lại nếu họ để cô chiến thắng.

Ushii (Bò/trâu)

Ushii là người có năng lực chiến đấu cao nhất trong số 12 con giáp, được mệnh danh là sát thủ thiên tài khi ngay từ lúc 5 tuổi, anh đã giết tất cả trong trận chiến đầu tiên mình tham gia. Anh coi trọng đối thủ, không bao giờ khinh địch mà luôn quan sát cẩn thận để đưa ra chiến thuật hợp lý.

Đánh giá chung

Có thể nói, đây là lần đầu tiên chủ đề 12 con giáp được vận dụng vào một câu chuyện mang tính thật sự nghiêm túc, ảnh hưởng đến mạng sống của từng nhân vật. Tuy nhiên, chủ đề “một đám người bị ép phải chiến đấu sống còn” thì lại quá đỗi bình thường, đã thế lại còn vô cùng hạn hẹp khi Zodiac Tournament của phim lại chỉ diễn ra trong phạm vi một thành phố nhất định. Điều này khiến người xem từ trước khi bắt đầu xem đã có thể đoán được hướng đi của câu chuyện. Juuni Taisen còn đưa việc “đoán đâu trúng đó” của khán giả lên một tầm cao mới, khi cái chết của nhân vật diễn ra y đúng thứ tự của chúng trong 12 con giáp, và tất nhiên người xem cũng đã lờ mờ đoán được người thắng là ai như thể đó là chuyện hiển nhiên nhất quả đất này.

Nếu một cái tên đang bật lên trong đầu bạn, thì bạn nghĩ đúng rồi đấy. Người chiến thắng là Nezumi, chú chuột đứng đầu trong 12 con giáp chỉ vì lợi dụng được con trâu ngây ngô. Bất ngờ chưa? Hết hồn chưa? Tất nhiên là phải giật mình rồi, một bộ phim thể loại survival game (trò chơi sống còn) đáng lẽ phải chứa đầy kịch tính và bất ngờ, nhưng lại bị người xem đoán ra từ sớm, thế thì có phải là một thất bại không?

Thế nhưng,  đã biết che đậy khuyết điểm trên, lợi dụng sự dễ đoán của mình để xây dựng bí ẩn lớn nhất của phim: Năng lực của Nezumi thực chất là gì? Dù người xem đoán được cậu là người thắng cuộc, nhưng không tài nào hiểu được trong một rừng những người chơi hung hãn, dữ dằn thế này, thì làm sao một thanh niên trói gà không chặt như cậu có thể thắng? Từ đầu tới cuối, Nezumi giống y như một chú chuột chính hiệu, chỉ luôn dựa dẫm vào người khác, lẩn trốn, và không hề để bản thân tỏa sáng ở bất kì thời điểm nào. Ngược lại, những nhân vật khác liên tục hành động để giúp bản thân mình chiếm lợi thế, phô diễn năng lực chiến đấu của mình. Điều này khiến người xem đôi lúc quên cả luôn sự tồn tại của Nezumi mà chỉ tập trung hết sự chú ý của mình vào những nhân vật khác.

Nezumi là nhân vật chính, nhưng cũng là nhân vật mờ nhạt nhất phim. Người xem có thể dễ dàng quên đi cậu ta, nhưng đồng thời lại cũng nhớ tới cậu ta đầu tiên mỗi khi trận chiến có những chuyển biến khác lạ. Khi Saryuu xuất hiện chiến đấu với Usagi, người xem tự hỏi Nezumi đâu rồi khi cậu ta không còn cạnh Saryuu; khi Ushii sắp chết và người xem hoảng loạn khi Usagi có thể sẽ là người chiến thắng, thì Ushii lại độc thoại nội tâm “thằng nhóc đó…còn mà nhỉ?”, khiến chúng ta phải giật mình “ừ há, còn nezumi”Nezumi luôn biến mất và không can dự vào trận chiến nào, nhưng lại là người chớp đúng thời cơ nhất để đạt được chiến thắng. Sự thắng lợi của Nezumi không vẻ vang, vẫn là lợi dụng con trâu để làm kẻ đứng nhất, nhưng ít ra, con trâu của Juuni Taisen đã tự nguyện làm điều đó vì lý tưởng của bản thân.

Juuni Taisen không tập trung vào cốt truyện, như thể chính bản thân tác giả đã biết không thể nào giúp thể loại phim này vượt ra khỏi ngưỡng bình thường của nó. Chính vì thế, tác giả đã cố tình để cho câu chuyện dễ đoán nhất, khiến khán giả không còn mặn mà gì tới những điều sẽ xảy ra mà sẽ tập trung vào một thứ khác: nhân vật. Gần như toàn bộ phim đã tập trung vào việc khắc họa tính cách và nội tâm của những người tham gia vào trò chơi này. Mỗi tập phim đều mang tên có liên quan tới nhân vật được tập trung trong tập đó (hay nói cách khác, cũng lại là một sự cố ý gán deathflag của tác giả để làm tăng sự dễ đoán của bộ phim). Xen kẽ với trận chiến sẽ là những đoạn hồi tưởng ngắn, giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống của họ trước khi tham gia Zodiac Tournament này. Có thể trong đây họ đang chém giết lẫn nhau, nhưng ngoài kia họ cũng là vợ, là chồng, là cha, có tình yêu, lý tưởng, ước mơ như bao người. Mỗi tập phim là một lần khán giả đồng cảm với họ, rồi cũng lại một lần thương tiếc khi thấy họ ngã xuống ngay đúng lúc chúng ta vừa hiểu thêm chút về họ. Điều này như một cú tát hiện thực cho chúng ta về sự phù du của mạng sống con người.

Tuy rằng Juuni Taisen cố tình tập trung vào nhân vật, nhưng đôi lúc sự tập trung quá đà này lại phản ứng ngược, khiến bộ phim tệ về khoảng chiến đấu và hành động. Người xem sẽ cảm thấy trận chiến sao mà dài đằng đẵng vì độc thoại nội tâm của nhân vật quá nhiều, quá lâu. Nhân vật sẵn sàng dàng ra 10 phút để ngồi một chỗ suy nghĩ về tình hình chiến trận, và đạo diễn cũng sẵn sàng bỏ ra 10 phút để độc 1 cảnh nhân vật ngồi, hình không chạy mà chỉ có âm thanh là liên tục chạy, thậm chí là còn chạy tốc hành. Người viết ngồi xem mà còn không biết mình đang xem anime hay là đang bật Chúc bé ngủ ngon và nghe MC chương trình kể hết câu chuyện cổ tích. Nói ngắn gọn, thì Juuni Taisen có thể được miêu tả thế này: phim 20 phút, nhớ và nói 15 phút, đánh nhau 5 phút.

Kết thúc của phim có lẽ đã thể hiện được lời nhắn của tác giả, rằng dù có cố gắng chọn ra một điều ước có lợi nhất thì con người vẫn sẽ không bao giờ hài lòng, vì một điều ước sẽ dẫn tới hàng trăm hàng ngàn điều ước khác. Năng lực của Nezumi chỉ có thể gói gọn trong 100 sự lựa chọn, dù cho năng lực này đem lại cho cậu chiến thắng nhưng nó vẫn không hề giúp cậu có thể lựa chọn ra một điều ước. Điều ước “Hãy giúp tôi quên tất cả” của Nezumi tuy rằng là điều ước duy nhất thật sự từ thâm tâm cậu, nhưng lại không khỏi khiến người xem tự hỏi sao mà lãng nhách vậy. Juuni Taisen đã có một cái kết phù hợp, nhưng không hề khiến người xem thỏa mãn hay là một cái kết tốt nhất cho phim.

Lời kết

Juuni Taisen là một anime đáng xem trong mùa thu 2017 vừa qua, dù cho không thật sự hoàn hảo về mọi mặt, nhất là về phần cốt truyện và đồ họa. Tuy nhiên, bộ phim đã đem lại một dàn nhân vật muôn màu muôn vẻ, cũng như hoàn toàn thể hiện được tài năng viết lời thoại của NisioisiĐến với Juuni Taisen, bạn sẽ bắt gặp 12 con giáp hoàn toàn mới lạ, đi ngược lại hẳn những gì bạn tưởng tượng về chúng.

Theo Takoyaki

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE