[Review Anime] Kujira no Kora wa Sajou ni Utau – Hành trình đi tìm thế giới mới

0

Câu chuyện lấy bối cảnh thế giới nơi con người sống lênh đênh trên một con tàu khổng lồ được gọi là Mud Whale, mỗi ngày bơi qua những biển cát và tìm kiếm nguồn sống từ những hòn đảo trên hành trình họ đi qua. Người dân trên tàu được chia làm hai loại: những người sử dụng được phép thuật với tuổi thọ trung bình ngắn thường dùng năng lực để phục vụ cho sự tồn tại của con tàu, và những người bình thường với tuổi thọ cao đóng vai trò lãnh đạo con tàu. Nhân vật chính Chakuro là một cậu bé có phép thuật làm nhiệm vụ ghi chép nhật kí hải trình của Mud Whale. Một ngày nọ khi cậu cùng đoàn thăm dò ghé đến một hòn đảo lạ, họ phát hiện ra một cô bé loài người kì lạ và mang về tàu. Từ đó những bí ẩn về thế giới bên ngoài Mud Whale và sự thật về thế giới dần được hé lộ.

Giới thiệu nhân vật

Chakuro

14 tuổi, rất nhạy cảm và hay tò mò, Chakuro  thường hay bị trêu chọc vì bản tính dễ xúc động và hay tự chuốc rắc rối vào mình. Chakuro là người có năng lực phép thuật và nhận nhiệm vụ ghi chép lại nhật ký hành trình của cộng đồng. Cậu là người đã phát hiện ra Lykos và mang cô bé về tàu.

Lykos

Cô bé loài người được Chakuro tìm thấy trong một lần cậu bé đi thăm dò hòn đảo lạ – Lykos không thể hiện được nhiều cảm xúc và luôn có vẻ bí ẩn. Cô bé cũng là chìa khóa đầu tiên để Chakuro và Ouni khám phá sự thật về thế giới bên ngoài và những bí mật lịch sử trước khi Mud Whale tồn tại.

Ouni

Ouni là lãnh đạo của bộ phận tội phạm bị biệt giam trên Mud Whale vì thường phá luật. Ouni không bao giờ yên phận với cuộc sống trên tàu và luôn muốn thoát khỏi số phận lênh đênh trên biển cát, cậu bị thôi thúc bởi ý muốn tìm hiểu về sự tồn tại của xã hội bên ngoài Mud Whale, nên đã giải thoát cho Lykos sau khi cô bé bị bắt về tàu rồi mang cô trở về hòn đảo nơi cô được tìm thấy, với kỳ vọng sẽ khám phá được sự thật về thế giới.

Đánh giá chung

+ Về nội dung

Kujira no Kora wa Sajou ni Utau có một bước khởi đầu rất hứa hẹn với một cốt truyện rộng mở về tính vĩ mô của thế giới và những phần tầng rõ rệt về mặt vai trò của các nhân vật trong đó. Vốn được dựng từ manga nên bộ phim có được một cái lõi rất tốt về sườn nội dung với những chi tiết rất sâu sắc và đặc trưng. Cảnh tượng đám tang diễn ra ở đầu phim mang lại ấn tượng rất tốt về cái đẹp và sự đặc sắc của thế giới, sau đó lại đi tiếp đến bước thể hiện cái nhìn của nhân vật chính về bối cảnh nơi mình đang sống cũng được thể hiện rất tốt qua những lời tự sự đầy tình cảm cùng lối kể chuyện tường thuật của Chakuro, điều đó đã mang đến cảm giác rất tích cực trong giai đoạn đầu theo dõi bộ anime này.

Nhưng đáng tiếc là nguyên liệu ngon không được chế biến kĩ lại làm nên một món ăn không đậm đà. Anime Kujira no Kora wa Sajou ni Utau không thể hiện được bản sắc tinh thần của nội dung gốc từ manga. Về sau câu chuyện càng lúc càng sa đà vào tính hình thức bên ngoài và tập trung giới thiệu những nút thắt quan trọng của cốt truyện mà bỏ qua việc khai thác cái nội tâm của con người về thế giới – là điều làm nên chất lượng của câu chuyện, khiến nội dung của phim Kujira no Kora wa Sajou ni Utau trở nên nhạt nhòa và thiếu điểm nhấn, gây cho người xem cảm giác hời hợt không đọng lại cảm xúc nào. Mặc dù các bước dẫn dắt nội dung được làm rất bài bản song lại chỉ lướt qua rất nhanh chỉ đủ để người xem hiểu được diễn tiến, biết được sức nặng của các tình tiết nối tiếp nhau trong quá trình xem, nhưng lại không thể hiện được sức nặng đó qua các nhân vật chính vốn đóng vai trò chủ chốt của bộ phim. Sự chuyển tiếp từ màu sắc thanh bình của đời sống con người trên tàu Mud Whale, đến sự căng thẳng vì các bí mật dần lộ ra từ việc xuất hiện của Lykos, rồi đến những mâu thuẫn trong giai đoạn cao trào giữa các cộng đồng trong thế giới được làm khá nhanh và hơi qua loa, mặc dù xét về mặt nội dung thì Kujira no Kora wa Sajou ni Utau có rất nhiều điểm thú vị nổi bật hơn so với mặt bằng chung của các tựa anime phiêu lưu kì ảo khác, nhưng cách thể hiện của nó sau những kì vọng ban đầu vẫn mang lại cảm giác hụt hẫng nhẹ trong lòng người xem.

+ Về nhân vật

Kujira no Kora wa Sajou ni Utau sở hữu một hệ thống nhân vật mang trong mình rất nhiều tiềm năng về vai trỏ của họ trong cốt truyện, thế nhưng tiềm năng đó đã bị lãng phí bởi việc tập trung vào màn thể hiện tính vĩ mô của thế giới mà bỏ qua bước phát triển của chính bản thân các nhân vật đó. Chakuro xuất hiện là một cậu bé mang trách nhiệm là người ghi chép lịch sử, nhưng sự tâm huyết của cậu dành cho công việc chỉ được nói sơ qua một vài câu thoại không đáng kể, hầu hết những cảnh dành cho cậu lại tập trung vào mối quan hệ của cậu với những nhân vật khác, tuy có cố gắng thể hiện sự gắng bó về mặt tình cảm song vẫn chưa đủ thời gian để thuyết phục khán giả, nên khi Chakuro thể hiện nỗi đau trước sự ra đi của những người bạn thì không thực sự đánh thức được sự đồng cảm trong mắt người xem.

Tiếp đến là Lykos, cô gái của thế giới bên ngoài Mud Whale đã có một màn thể hiện khá gượng gạo khi quá trình chuyển đổi suy nghĩ và cảm xúc diễn ra khá mâu thuẫn, từ một người không thể hiện được cảm xúc cho đến lúc biết khóc thương cho sự an nguy của cộng đồng người dân sống trên Mud Whale, trong khi hết phân nửa cảnh của cô là bị nhốt trên tàu mà không có sự tiếp xúc nào quá quan trọng với những người khác. Nhân vật chính cuối cùng là Ouni, người có tầm quan trọng bậc nhất trong việc đưa đẩy cốt truyện, cũng không được đầu tư đúng mức. Mỗi lần xuất hiện Ouni luôn trưng ra bộ mặt cau có lạnh lùng cùng thái độ coi nhẹ cuộc sống trên con tàu, mà lại không có sự giải thích rõ ràng nào cho việc dẫn đến những hành động của cậu hiện tại. Vì vậy ngay cả lúc cậu thể hiện sự thất vọng hay giận dữ trước sự thật về thế giới cũng không đem lại một ấn tượng gì quá lớn.

Kể cả đối với những nhân vật phụ, nội dung của Kujira no Kora wa Sajou ni Utau rõ ràng cần có sự đầu tư về mặt vai trò nhưng lại được thể hiện không đủ sâu để đọng lại trong lòng người xem một điểm nhấn nào cụ thể. Dường như nhà sản xuất đã quá tham lam khi cố khai thác vai trò của mọi nhân vật trong câu chuyện, vô hình chung lại khiến các nhân vật của họ trở nển mờ nhạt và thiếu cảm xúc vì phải phân chia đất diễn với quá nhiều người khác.

+ Về hình ảnh

Yếu tố thành công nhất của bộ phim này có lẽ là về phần nhìn. Kujira no Kora wa Sajou ni Utau có nước phim rất tươi sáng và nổi bật, với những gam màu thể hiện các khung cảnh khá rõ ràng và đặc trưng. Các chi tiết về mặt chất liệu lẫn các yếu tố tự nhiên (ánh sáng, gió…) được làm khá trau chuốt khiến cho bộ phim trở nên vô cùng bắt mắt và cuốn hút. Người xem sẽ bị ấn tượng bởi khung cảnh con tàu khổng lồ lướt đi trên biển cát và hình ảnh những con cá nhỏ phóng lên khỏi mặt cát như đang bơi ngoài biển nước, hay việc thể hiện cảnh đám tang đặc trưng của bộ phim, và nhiều góc phim rộng nói chung khác nữa. Nói không ngoa thì chính phần hình ảnh là yếu tố đầu tiên lôi kéo khán giả lựa chọn bộ phim này, nó cũng là phần được thể hiện tốt nhất và sinh động nhất so với bản gốc từ manga. Mặc dù xét về nhân vật thì bộ phim không có sự đột phá nào cả về tạo hình hay thể hiện cảm xúc, thậm chí phần màu sắc của các nhân vật còn khá đơn giản (y như cách thể hiện vai trò của họ), thì hình thức chung thể hiện cái đẹp và sự hùng vĩ của thế giới cũng đủ khiến cho Kujira no Kora wa Sajou ni Utau ghi dấu ấn đặc biệt đủ để làm người xem hài lòng.

+ Về âm thanh

Trái ngược với phần hình ảnh thì phần nghe của Kujira no Kora wa Sajou ni Utau không có điểm gì ấn tượng, hai bản nhạc mở đầu và kết thúc mang sắc thái nhẹ nhàng và êm đềm không có sự tương phản nào rõ rệt, mặc dù thể hiện đúng chất sâu lắng và tình cảm của bộ phim song lại không có chất bắt tai người nghe để họ không bấm nút skip cho hai bản nhạc opening lẫn ending của mỗi tập. Ngoài ra yếu tố lồng tiếng cũng chỉ dừng ở mức tròn vai chứ không thực sự xuất sắc để đề cập tới, thậm chí ngoài nhân vật Chakuro và Lykos ra thì những nhân vật còn lại đôi khi còn bị nhầm lẫn chất giọng với nhau vì tông cảm xúc của nhân vật không được thể hiện quá rõ ràng.

Lời kết

Kujira no Kora wa Sajou ni Utau là một món ăn có đầy đủ những nguyên liệu tốt tuy nhiên lại chọn cách chế biến không phù hợp, dẫn đến thành phẩm tuy đẹp mắt nhưng hương vị không được tốt như mong đợi, mặc dù không thể nói là dở, vì nội dung phim thực sự có những tình tiết rất đắt giá và đáng ghi nhận, chỉ có sự thể hiện của các nhân vật là điểm đáng tiếc không thể đưa bộ phim lên vị trí mà lẽ ra nó có thể đạt được. Dù sao đi nữa, Kujira no Kora wa Sajou ni Utau cũng là một bộ phim đủ ổn và nổi bật để bạn lựa chọn nếu đã quá ngán các đề tài học đường hay tình cảm nhàm chán khác, hoặc trong lúc chờ bộ phim yêu thích của mình ra tập mới trong mùa cuối năm này.

Theo Takoyaki

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE