[Review Anime] Machine-Doll wa Kizutsukanai – Sức mạnh của nữ chiến binh Loli nhân tạo

0

Vào đầu thế kỉ 20, cùng với sự tiến bộ về công nghệ, các nhà khoa học bắt đầu quan tâm tới ma thuật cấp cao. Sự kết hợp giữa khoa học và ma thuật đã tạo ra Makinot – những vòng phép có thể mang lại sự sống, thậm chí là nhân cách cho đồ vật. Cả câu truyện trong Machine doll wa Kizutsukanai là hành trình trở thành người giỏi nhất, cùng với sự giúp đỡ của Yaya, một người bạn đồng hành đồng thời là vũ khí chiến đấu của cậu.

– [Review Anime] Binbougami Ga! – Cuộc chiến Của Sự May Rủi

– [Manga Preview] MOMO – Hành Trình Chinh Phục Đại Ma Vương

– [Review] One Piece Novel – Câu Chuyện Về Franky

Giới thiệu nhân vật

Raishin Akabane

Raishin đang theo học tại học viện Hoàng Gia với hi vọng trở thành người giỏi nhất thế giới. Trớ trêu thay, điểm số trên lớp của cậu lại ở ngưỡng gần liệt mặc dù khả năng chiến đấu và sự quyết đoán lại quá đủ để đứng đầu.

Yaya

Bạn đồng hành của Raishin – Yaya là một autobot đặc biệt với những khả năng bị phong ấn. Yaya khác với những người máy còn lại vì cô có khả năng cảm nhận và bộc lộ cảm xúc vô cùng mãnh liệt, đặc biệt là đối với Raishin.

Đánh giá chung

Về nội dung

Machine-Doll wa Kizutsukanai làm một sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố siêu nhiên và khoa học tiên tiến, cả bộ phim là chuyến hành trình đi tìm lại những kí ức và tiêu diệt những kẻ sát nhân của Raishin và người máy chiến đấu của anh – Yaya. Nội dung của bộ phim xoay quanh những phát triển của những công nghệ xây dựng các hình nhân chiến đấu sở hữu năng lực siêu nhiên, liên kết tâm linh với chủ nhân của họ. Điều đáng đề cập ở bộ phim chính là độ chính xác của các dữ liệu lịch sử được đưa ra, các thông tin về những sáng kiến trong quá khứ đã được bộ phim miêu tả lại vô cùng chi tiết và sau đó, khéo léo bẻ cong các sự kiện ấy để phù hợp với nội dung phim. Machine-Doll wa Kizutsukanai đồng thời cũng miểu tả rõ nét cấu trúc hoạt động của những hình nhân chiến đấu và các cấp độ sức mạnh mà chủ nhân cần có để điều khiển chung, cụ thể hoá những thông tin này tưởng chừng như sẽ khiến bộ phim trở nên dài dòng, nhưng mặt khác, nó khiến người xem hiểu rõ nội dung hơn và dễ dàng hiểu được trọn vẹn cốt truyện, đồng thời, hỗ trợ cho người xem thông tin sơ bộ về những cụm từ được sử dụng trong phim, nhằm tránh gây khó hiểu. Bên cạnh đó, bộ phim còn đưa đến một thông điệp ngầm đằng sau những cảnh chiến đấu kịch tính, đó chính là sự phân biệt đối xử. Bộ phim đã thẳng thắn nêu rõ ra sự khác nhau giữa người xem hình nhân chiến đấu là bạn đồng hành và người xem chúng như nô lệ. Trong những cảnh chiến đấu, hai yếu tố ấy vẫn luôn được đưa ra một cách vô cùng mạnh mẽ và trực diện, nhằm lên án một vấn đề vốn được đề cập trong nhiều bộ phim mang chủ đề viễn tưởng “Người máy cũng có cảm giác giống như con người.”

Machine-Doll wa Kizutsukanai có một nội dung tương đối phức tạp nhưng lại được khai triển rất tốt, thể hiện rõ nét những thông điệp cần truyền đạt, phát triển cốt truyện theo nhiều hướng khác nhau, vừa thực tế lại vừa huyền ảo.

Về nhân vật

Các nhân vật của Machine-Doll wa Kizutsukanai được khai thác rất tốt, mỗi nhân vật đều mang trong mình một nét ấn tượng khó quên và đều có thời gian để bộc lộ toàn diện tính cách và toả sáng trong mạch truyện chính. Để phù hợp với thông điệp ngầm ở nội dung, bộ phim đã cho những người máy chiến đấu vẻ ngoài và tính cách giống hệt con người, các người máy đều có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với chủ nhân của họ, có thể tự ý hành động nhằm mục đích bảo vệ chủ nhân của mình, có khả năng bị thương,… Việc biến người máy trở nên giống hệt con người khiến bộ phim trở nên vô cùng thú vị, khi cốt truyện có thể khai thác đến những bất đồng, những tâm sự ẩn trong lòng của những người máy chiến đấu ấy. Bên cạnh đó, nổi bật nhất vẫn là hai nhân vật chính, Raishin và Yaya. Mỗi người trong bọn họ đều được miêu tả rõ nét từ thân phận, quá khứ, cảm xúc cho đến những tình cảm, mối liên kết với nhau.

Tuy nhiên, mảng nhân vật của Machine-Doll wa Kizutsukanai vẫn chưa thật sự hoàn chỉnh khi có một số ít nhân vật phụ có tầm ảnh hưởng lớn đến cốt truyện lại có quá ít đất diễn, khiến họ trở nên phai mờ và góp phần gây khó hiểu cho người xem khi người xem không nhận được bất kì thông tin cơ bản nào về các nhân vật này.

Về hình ảnh

Hiệu ứng hình ảnh của Machine-Doll wa Kizutsukanai có thể nói là rất vượt trội so với những anime cùng thể loại cũng như cùng mùa. Cách minh hoạ được đầu tư kĩ lưỡng, chuẩn đến từng chi tiết nhỏ nhất, chuyển động của nhân vật rất mượt và uyển chuyển, các cảnh chiến đấu được đầu tư hiệu ứng CG tinh sảo đan xen với cách cảnh 3D, khiến cả bộ phim trở nên vô cùng sống động, từng khung ảnh có độ sâu và độ tinh tế, mang cho người xem những ấn tượng khó quên. Hơn thế nữa, background cũng được minh hoạ chuẩn xác, từng căn nhà, từng cánh đồng đều toát lên một nét cổ điển đặc trưng của nước Anh vào thế kỉ 20 mang cho bộ phim một nét đẹp khó tả, chân thật và hoàn toàn phù hợp với ý tưởng nội dung của bộ phim.

Về âm thanh

Hiệu ứng âm thanh của Machine-Doll wa Kizutsukanai được đầu tư tốt, sắc sảo và khai thác triệt để. Từng âm thanh từ tiếng chim cho đến giọng nói của đám đông ở phía xa đều được vang lên rõ nét. Các hiệu ứng âm thanh được phát triển theo hướng đa chiều, có độ sâu, lớn nhỏ phù hợp, nhằm tạo một không gian chân thật hơn cho cảnh phim. Người xem hoàn toàn có thể mường tượng ra được vị trí của những sự vật trong cảnh phim qua âm thanh. Nhạc phim được lựa chọn thích hợp với nội dung của Machine-Doll wa Kizutsukanai, với nhịp nhạc sôi động tràn đầy sức sống kết hợp với lời ca mạnh mẽ, tạo nên một nét dữ dội cho bộ phim

Lời kết

Tưởng chừng như việc ghép giữa khoa học viễn tưởng và siêu nhiên sẽ chỉ tạo nên một thảm hoạ nhưng Machine-Doll wa Kizutsukanai đã chứng minh điều đó hoàn toàn sai. Đây chính là một kiệt tác của nền công nghiệp anime, với nội dung hấp dẫn, thú vị và chất lượng hình ảnh, âm thanh suất sắc, Machine-Doll wa Kizutsukanai sẽ để lại cho khán giả những ấn tượng vô cùng khó quên.

Theo Takoyaki

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE