[Review Anime] Mahou Sensou – Cuộc chiến Ma Thuật

0

Có hai thế giới tồn tại song song với nhau: thế giới mà chúng ta đang sống và thế giới của những ma thuật gia. Takeshi chỉ là một cậu học sinh bình thường cho đến ngày cậu phát hiện ra mình có khả năng của một ma thuật gia. Cùng với những người bạn mới của mình, Takeshi bắt đầu cuộc hành trình truy tìm dấu vết của tổ chức đang muốn mang hai thế giới lại thành một để có thể thống trị.

– [Review Anime] Glasslip – Từ Xuất Sắc Trở Thành Lụi Tàn

– [Review] Shokugeki no Soma: San no Sara – Trận chiến với thập kỳ nhân chính thức bắt đầu

– [Review] Hyouka – Thiên Tài Ẩn Giấu

Đánh giá chung

Giống như cái tên của mình, Mahou Sensou chỉ là một bộ phim về chiến tranh giữa các ma thuật gia kết hợp với những pha chiến đấu ma thuật hoành tráng. Bộ phim mang trong mình một ý tưởng tương đối phổ biến, được dùng trong nhiều anime cùng thể loại: “ Bỗng một ngày nọ, nhân vật chính phát hiện ra mình có khả năng siêu nhiên và được đưa đến một học viện ở thế giới bên kia. Rồi nhân vật chính nhận ra mình có sức mạnh huyền thoại…” Đây chính là ý tưởng cơ bản được dùng rất nhiều lần do đây là cách đơn giản nhất để bắt đầu một câu chuyện, khiến nó trở nên ngắn gọn và tiết kiệm rất nhiều kinh phí. Việc dùng lại những ý tưởng vốn đã phổ biến khiến Mahou Sensoungay từ những giây đầu tiên trở nên vô cùng tầm thường và có phần nhàm chán. Nội dung của phim không thật sự quá đặc sắc, phần lớn là những trận chiến đầy máu lửa của những ma thuật gia cùng những vũ khí được đầu tư CG hoành tráng về những cuộc chiến vô nghĩa để lại nhiều thiệt hại dẫn đến mâu thuẫn nội bộ. Tuy nhiên, Mahou Sensou vẫn có một điểm mạnh, đó chính là cách sắp xếp các tình huống theo một trình tự nhất định, sự việc này nối tiếp với sự việc kia, dẫn đến hậu quả; điều này khiến bộ phim trở nên rất dễ hiểu và đơn giản hoá cốt truyện, loại bỏ được những chi tiết dư thừa.

Mahou Sensou là một bộ anime có fan service nhiều vô kể (vì đâu có vị anh hùng thần thoại nào mà không có một dàn mỹ nữ cho riêng mình), chính vì thế, phần lớn các nhân vật là những cô gái phép thuật xinh xắn, quyến rũ và cuốn hút mọi ánh nhìn. Và điều đó dẫn đến các nhân vật nữ chính đều là những nhân vật đặc trưng của một dàn harem, khiến bộ phim vốn tầm thường lại trở nên tầm thường hơn nữa. Bên cạnh đó, nhân vật nam chính hoàn toàn phai mờ trước những nhân vật khác, các đặc điểm nổi trội đều bị bỏ qua, việc phát triển tính cách và suy nghĩ theo mạch truyện cũng vô cùng nghèo nàn, điều duy nhất người xem có thể nói về nhân vật nam chính là cậu sinh ra để xây dựng dàn harem, chiến đấu hết sức, gây ra thiệt hại nhưng vẫn được thưởng.

Xét về hình ảnh, Mahou Sensou tập trung chủ yếu vào CG cho các cảnh chiến đấu và thay đổi hình dạng. Ngoài những cảnh chiến đấu ra thì hiệu ứng hình ảnh của các phần còn lại của bộ phim tệ, thiếu đầu tư và thô. Màu sắc của phim phần lớn rất nhợt nhạt, thiếu độ sống động. Tuy nhiên, các vụ khí được tạo hình cực kì tốt, từng đường nét, từng viên ngọc, lưỡi kiếm điều được minh hoạ kĩ lưỡng và tinh vi, màu sắc phong phú, đạt được sự sắc sảo và hoàn mỹ; kết hợp với những hiệu ứng CG đắt tiền, tạo nên những cảnh chiến đấu vô cùng ấn tượng và kịch tính.

Hiệu ứng âm thanh chính là điểm nổi trội của Mahou Sensou so với các anime cùng mùa và cùng thể loại. Các hiệu ứng được khai thác triệt để, âm thanh đa chiều, sống động, đưa mọi cảnh phim đến gần hơn với thực tiễn, khiến người xem hoàn toàn đắm chìm vào thế giới trong phim. Nhạc phim sôi động với nội dung hoàn toàn phù hợp với tiêu chí của bộ phim. Nhạc phim đã tạo ấn tượng khó quên cho người xem với lời hát dễ nhớ, bắt tai dưới nền nhạc sôi động, đầy máu lửa, mang đến cho người xem một cảm giác tràn đầy sức sống.

Lời kết

Mahou Sensou đi theo mô tuýp quá đổi thông thường của dòng anime chiến đấu chú trọng hiệu ứng. Một một nội dung tàm tạm, cách dựng tính cách nhân vật hời hợt vô hình chung kéo chất lượng của một tựa anime được đầu tốt về mặt hình ảnh. Nhìn chung, đây là một điển hình của một kịch bản an toàn vẫn có thể rớt vào vùng đỏ khi sự cạnh tranh và gu tiếp cận sản phẩm của con dân otaku ngày một cao vời vợi. Dù vậy, Mahou Sensou có thể là một bộ phim dở tệ, nhưng lại hoàn toàn thích hợp cho những ai yêu thích những cảnh chiến đấu kì ảo, kịch tính và đầy máu lửa.

Theo Takoyaki

Các Bình Luận

Bình Luận

SHARE